Tin tức

Hút vape có nguy hiểm không? Tác hại của hút vape

Hút vape có nguy hiểm không?

Trong thời gian gần đây, trào lưu sử dụng thuốc lá điện tử đang ngày càng được mở rộng, đặc biệt là trong giới thanh thiếu niên. Ở độ tuổi này chúng rất hiếu kỳ, luôn tò mò và muốn khám phá. Và cho rằng hút thuốc lá điện tử là một cách thể hiện đẳng cấp và sự sang trọng. Ngoài ra còn cho rằng hút vape (thuốc lá điện tử) không gây hại hoặc gây hại rất ít đến sức khỏe. Tuy nhiên, trả lời cho vấn đề này một cách khách quan và khoa học hãy cùng Vapepodking tìm hiểu xem Hút vape có nguy hiểm không nhé!

Tìm hiểu thuốc lá điện tử (Vape) là gì?

Thuốc lá điện tử là một loại thiết bị điện tử được thiết kế để tạo ra một loại hơi có chứa nicotine và hương vị, để người dùng hít vào thay vì hút khói từ thuốc lá thông thường. Khi sử dụng chất lỏng bên trong vape sẽ được đốt cháy bằng điện. Khi được đốt cháy, chất lỏng sẽ biến thành một luồng khói có mùi thơm và chứa nicotine, và được hít vào bởi người sử dụng.

Vì không tỏa ra khói hay mùi khó chịu như thuốc lá thông thường, nên nhiều người vẫn hiểu lầm rằng thuốc lá điện tử không gây hại. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử này không kém phần nguy hiểm so với thuốc lá thông thường.

Hút vape có nguy hiểm không?
Hút vape có nguy hiểm không?

Những tác hại của thuốc lá điện tử có thể bạn chưa biết

Sau đây là những tác hại của việc hút Vape mà chúng tôi đã tìm hiểu:

Hút thuốc lá điện tử (vape) có thiểm gây viêm phổi

Thuốc lá điện tử có hại không? Câu trả lời là có. Hương vị, hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số chất tạo hương vị, chẳng hạn như diacetyl (có trong bỏng ngô), có thể an toàn với một lượng nhỏ, nhưng có thể nguy hiểm nếu hít phải trong một thời gian dài.

Điều này đã làm dấy lên lo ngại về sự tồn tại của thuốc lá điện tử trong giới chuyên gia y tế. Và thực tế đã chứng minh Diacetyl là nguyên nhân gây ra một bệnh phổi nghiêm trọng có tên là viêm tiểu phế quản (popcorn lung). Ngoài ra, bệnh phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người hút thuốc.

Hút vape có nguy hiểm không?

Tác hại của Vape gây ảnh hưởng tới não và thận

Chất lỏng trong Vape có thể bị nhiễm kim loại nặng từ cuộn dây điện tử khi nó bốc hơi, tạo ra các hợp chất có hại cho cơ thể. Ngoài ra, một số thuốc lá điện tử còn có thể chứa các thành phần có hại như chì, formaldehyde và tetrahydrocannabinol (THC).
Các kim loại độc hại như chì rất khó để cơ thể xử lý, vì vậy việc tiếp xúc thường xuyên với kim loại này sẽ khiến nó dễ dàng tích tụ trong cơ thể và có thể ảnh hưởng tới não và thận.

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện

Một trong những tác hại của hút vape là nó có thể gây nghiện cho người hút. Chất nicotin trong thuốc lá điện tử là một chất gây nghiện. Sử dụng nhiều nicotin sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng khi bạn bỏ hút Vape, cơ thể bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và không thể chống lại nó.

Thêm vào đó nicotine không chỉ gây nghiện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, bao gồm ảnh hưởng đến não, mạch máu và hệ thống miễn dịch.

Thuốc lá điện tử có thể phát nổ

Thuốc lá điện tử (Vape) sử dụng pin lithium-ion để làm nóng cuộn dây và tạo ra khói. Cho nên nếu pin bị hỏng có thể khiến thiết bị thuốc lá quá nóng, bắt lửa hoặc phát nổ.

Gần 200 sự cố như vậy đã được báo cáo từ năm 2009 đến 2016, theo Sở Cứu hỏa Hoa Kỳ (U.S. Fire Administration). Trong số 200 vụ tai nạn trên thì có 133 vụ gây thương tích khi đang sử hút vape hoặc đang để chúng trong túi.

Hút thuốc lá điện tử có tác hại gì

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử tới trẻ nhỏ

Các hương vị được sử dụng trong thuốc lá điện tử, đa số đều có mùi thơm chẳng hạn như sô cô la hoặc trái cây. Điều này không chỉ hấp dẫn người hút mà còn thu hút sự chú ý của trẻ em. Nếu bạn để thuốc lá điện tử trong tầm với của trẻ nhỏ, chúng có thể chạm vào, uống hoặc hít phải chất lỏng bên trong. Và nếu trẻ vô tình để chất lỏng này dây vào mắt hoặc làm đổ lên da, nó có thể dẫn đến các bệnh lý hoặc nặng hơn là tử vong.

Thuốc lá điện tử có thể gây ra bệnh tim

Hút vape có nguy hiểm không? Chưa có nhiều nghiên cứu cho thấy tác động tiêu cực lâu dài của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe. Nhưng chất nicotin trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, thậm chí là bệnh tim mạch. Và các nghiên cứu khoa học gần đây cũng chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như gây đau tim.

Hút vape khiến cho hơi thở có mùi

Cũng như thuốc lá thông thường, hút vape lâu dài sẽ khiến cho hơi thở của bạn có mùi. Điểu này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin trong giao tiếp cũng như cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra hơi được tạo ra bởi việc hút vape có chứa các hạt nhỏ có thể gây nên kích ứng da hoặc làm hỏng mô phổi.

Hút vape có tác hại gì

Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng tới lứa tuổi thanh thiếu niên

Tổ chức Kiểm soát và Phòng ngừa Bênh tật ước tính rằng khoảng 3,6 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đã từng sử dụng thuốc lá điện tử vào năm 2018. Đây là mức tăng hơn 1 triệu so với năm 2017. Các nghiên cứu cho thấy con số đó sẽ còn tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Nicotine có thể khiến những người trẻ tuổi có nguy cơ bị rối loạn tâm trạng và giảm khả năng kiểm soát xung động, đồng thời có thể ảnh hưởng xấu đến các phần não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập.

Khói thuốc lá, trong đó có khói thuốc lá điện tử là kẻ giết người thầm lặng và là nguyên nhân của nhiều bệnh tật cần phải loại bỏ khỏi cuộc sống hiện đại. Nói không với tất cả thuốc lá, hành động kịp thời để giới trẻ không bị cám dỗ bởi thuốc lá điện tử, xây dựng thanh niên khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng chủng tộc và xã hội. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống quốc gia

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN